khoi vape

Vape mới chỉ có mặt ở Mỹ và Châu Âu trong hơn một thập kỷ qua và Việt Nam cũng mới đón nhận vape trong khoảng 5-6 năm về trước, điều này có nghĩa là chúng ta vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về những tác động lâu dài của vape có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng vape hay không. Tuy nhiên, chúng ta đều biết về những nguy cơ có thể xảy ra đối với sức khỏe thông qua những hợp chất có bên trong một chai tinh dầu vape. Bạn có thể yên tâm rằng khả năng gây hại đến sức khỏe của tinh dầu vape là rất thấp và gần như chắc chắn an toàn hơn 95% so với thuốc lá truyền thống.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng hoặc điều gì có thể cho thấy khói (hơi nước) vape khi được thả ra môi trường bên ngoài là mối đe dọa đến sức khỏe tới những người không sử dụng vape.

 

Khói vape là gì?

Khói vape là lượng hơi nước do người sử dụng vape sau khi hút vào và thở ra ngoài không khí. Cũng giống với khói thuốc lá truyền thống được thở ra bên ngoài môi trường, chúng có thể tồn tại trong không khí ở một khoảng thời gian đủ lâu để những người đang ở trong một không gian kín có khả năng hít phải một lượng khói thở ra từ những người sử dụng vape. Người không sử dụng vape sẽ không phải hít phải khói độc hại giống như thuốc lá truyền thống vì cơ bản khói vape là cách gọi phổ biến nhưng thực chất thứ sản sinh ra từ việc sử dụng vapehơi nước chứ không phải là khói.

Khói của thuốc lá truyền thống là kết quả của quá trình đốt cháy tất cả những gì bên trong điếu thuốc bằng lửa bao gồm gỗ, lá cây hoặc bất kỳ vật liệu thực vật nào. Quá trình đốt cháy này tạo ra khí dễ bay hơi cùng với các hoạt chất gây ung thư như carbon monoxide… và hỗn hợp các sản phẩm phụ nguy hiểm khác mà chiếm đa số là hắc ín. Việc hít phải khói thuốc lá truyền thống thường xuyên - hay còn được là "hút thuốc lá thụ động" và kéo dài được coi là một mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Thuốc lá điện tử chỉ có thể tạo ra hơi nước bằng cách hóa hơi tinh dầu vape bằng dây coil với sự hỗ trợ của bông làm nhiệm vụ thấm dẫn tinh dầu. Hơi nước sản sinh ra từ việc sử dụng vape hoàn toàn không có carbon monoxide hoặc hắc ín. Việc vô tính hít phải hơi nước của thuốc lá điện tử hoàn toàn không làm ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe.

 

Có gì trong khói vape?

Thuốc lá truyền thống khi đốt cháy thì điếu thuốc sẽ cháy và tạo ra khói liên tục cho dù bạn không sử dụng, còn đối với các thiết bị vape nếu bạn không sử dụng chúng sẽ tự động ngừng lại cho đến khi bạn muốn chúng hoạt động trở lại. Bạn sẽ phải hút vào thì mới có thể thả được hơi nước ra ngoài. Vào thời điểm bạn thở ra, tất cả các chất được tìm thấy trong hơi nước của vape sẽ ít hơn rất nhiều bởi vì bạn đã hấp thụ phần lớn các chất này vào trong phổi, cổ họng và miệng của bạn. Chỉ đơn giản là hơi nước vape sẽ không có các chất độc hại và trở thành mối quan tâm đáng lo ngại đối với những người hít phải chúng.

Những đám hơi nược không được hút vào sẽ rơi xuống mặt đất. Nếu bạn là người sử dụng các loại tinh dầu có chứa nicotine thì bạn cần phải lưu ý vì nicotine đó sẽ không được hấp thụ hết và bám lại trên sàn nhà, đồ nội thất. Nên bạn phải đề phòng không sử dụng vape nơi có trẻ nhỏ và thú nuôi, vì chúng có thể sẽ liếm phải lượng nicotine còn đọng bám lại trên các bề mặt. Nhưng lượng nicotine còn đọng lại sẽ không còn nhiều. Theo một nghiên cứu năm 2016 của Đại Học California – San Francisco, 93.8% nicotine sẽ được giữ lại bên trong người sử dụng và không theo đường hơi thở ra ngoài.

“Nicotine từ hơi thở ra ngoài có thể bám lại trên bề mặt vật chất, nhưng ở mức độ rất thấp đến mức không có cơ chế hợp lý nào để những chúng có thể xâm nhập vào cơ thể của con người với liều lượng gây hại về sức khỏe.” Y sĩ của Royal College (Đại Học Hoàng Gia) cho biết trong bài đánh giá vào năm 2016 về khoa học thuốc lá điện tử của họ.

Các hạt chất từ hơi nước vape ở thể lỏng chứ không phải là thể rắn như các hạt khói từ thuốc lá truyền thống và dường như các hạt chất thể lỏng này sẽ không gây hại đến không khí. Trong một nghiên cứu năm 2017 của Đại học California đã nghiên cứu không khí trong 193 ngôi nhà gia đình có thu nhập thấp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hút thuốc lá, nấu ăn và đốt nến đều ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Nhưng đối với vape (được thực hiện ở 43 trong số các ngôi nhà) không có tác động đáng kể đến chất lượng không khí.

Thậm chí lượng hơi nước được thải ra ngoài ở những shop vape cũng đã được nghiên cứu rằng mức độ gây độc hại nằm dưới mức giới hạn phơi nhiễm trong môi trường làm việc. Trên thực tế, National Institute for Occupational Safety and HealthNIOSH một cơ quan của CDC (Viện Quốc Gia về An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp) đã phát hiện ra rằng ngay cả trong một cửa hàng với 13 người khách sử dụng vape trong ngày, các hóa chất tạo hương và formaldehyde đo được trong không khí đều ở dưới mức giới hạn cho phép. Và thực tế, không có nicotine được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm của NIOSH.

 

Khói vape có nguy hiểm hay không?

Trong bài đánh giá cập nhật năm 2018 của Cơ quan Y tế Công Cộng, các chuyên gia của cơ quan này đã phân tích một số nghiên cứu mới về phơi nhiễm thụ động đã được công bố kể từ báo cáo ban đầu về thuốc lá điện tử PHE năm 2015. Họ kết luận rằng “cho đến nay vẫn chưa xác định được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của việc vape thụ động đối với người không sử dụng”.

Nghiên cứu của một nhà độc chất học Đại Học Drexel - ông Igor Burstyn về những nguy hiểm có thể có của việc hít phải khói vape đã cho thấy “ước tính mức độ phơi nhiễm tiềm ẩn từ khói do thuốc lá điện tử tạo ra và so sánh mức độ phơi nhiễm tiềm ẩn đó với tiêu chuẩn phơi nhiễm nghề nghiệp”. Kết luận của ông: "Sự tiếp xúc của những người không sử dụng vape rất ít và do đó không gây ra mối lo ngại nào cả."

Điều đó có phải là các vaper nên thoải mái vape ở khắp mọi nơi mà không cần quan tâm đến mọi người xung quanh hay không? Câu trả lời là KHÔNG! Ngay cả khi việc vape và thả ra hơi nước không gây hại đến sức khỏe của người khác nhưng những người xung quanh cũng như người thân trong gia đình và bạn bè của bạn cũng cần có sự tôn trọng đến từ bản thân bạn. Rõ ràng, nếu như vợ hoặc chồng của bạn hoặc những người bạn phản đối việc bạn sử dụng vape, bạn cũng nên lịch sự mang vape ra ngoài chỗ khác để sử dụng vì đó là phép lịch sự tối thiểu cần có. Rõ ràng, nếu ai đó trong nhà bị hen suyễn hoặc một bệnh lý hô hấp khác, tốt nhất bạn nên tránh vape gần họ vì PG và một số hương liệu có thể gây kích ứng đường hô hấp.

Và chắc chắn rằng đừng để trẻ nhỏ hít phải hơi nước này nếu như các bạn không muốn phải bị trách phạt bởi những xung quanh về ý thức của bạn. Không có nghiên cứu nào đo lường cụ thể các chức năng phổi của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ sau khi hít phải khói vape trong khoảng thời gian dài.

 

Thông tin shop vape uy tín chính hãng tại TP Hồ Chí Minh:

 

Địa chỉ: 528/5/38 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP.HCM - Goolge Map Sài Gòn Vape Shop

Điện thoại: 09.0125.0225

Fanpage: https://fb.com/saigonvapeshop

Website: www.SAIGONVAPE.netCopyright © 2018 Sài Gòn Vape . Web design : NiNa Co., Ltd

Đăng nhập

- Hoặc đăng nhập bằng tài khoản Sài Gòn Vape -

Nếu bạn chưa có tài khoảnĐăng ký

Đăng ký

- Hoặc đăng nhập bằng tài khoản Sài Gòn Vape -

Nếu đã có tài khoảnĐăng nhập

Lấy lại mật khẩu

Để lấy lại mật khẩu, bạn nhập email đăng nhập vào ô dưới đây. Sau đó Sài Gòn Vape sẽ gửi email hướng dẫn bạn khôi phục mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoảnĐăng ký